Kinh nghiệm mở quán ăn như thế nào? Để có thể kiểm soát một quán ăn, đầu tiên bạn phải cần nắm rõ ràng mình có bao nhiêu vốn và khoản chi phải bỏ ra, dành thời gian để học tập, nghiên cứu tài liệu về ẩm thực…. Hãy cùng tìm hiểu về một số kinh nghiệm mở quán ăn qua bài viết này nhé!!!
Mục lục
Chuẩn bị giấy tờ kinh doanh quán ăn
Bước đầu tiên để mở một quán ăn là cần chuẩn bị các giấy tờ quan trọng, các giấy tờ liên quan đến pháp lý, an toàn vệ sinh thực phẩm. Người chủ quán ăn cần cung cấp phần nhiều giấy phép đăng ký bán hàng, giấy chứng thực ATVS thực phẩm…và nắm rõ các vấn đề liên quan đến pháp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kinh nghiệm mở quán ăn – Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh quán ăn
Đây chính là bước cần thiết trong cảm nhận mở quán ăn nhà hàng mà chúng tôi muốn đề cập. Để có thể kiểm soát một quán ăn, đầu tiên bạn phải cần nắm rõ ràng mình có bao nhiêu vốn và khoản chi phải bỏ ra là gồm bao nhiêu. Bạn nên tính toán cẩn thận, lên kế hoạch tài chính nhất định. Tránh trạng thái quán ăn mới mở được 1-2 tháng tuy nhiên không đủ vốn xoay vòng phải đóng cửa.
Phụ thuộc vào quy mô và số vốn ban đầu bạn có, hãy cân nhắc xem nguồn vốn này đã đủ chưa, nếu như chưa có thể bạn cần thêm nguồn huy động vốn. các kiểu khoản chi mà bạn cần nắm rõ như sau:
- Chi phí thuê mặt bằng: với những mặt bằng có diện tích không lớn, giá thuê dao động từ 5 đến 10 triệu/tháng. Đối với những mặt bằng lớn, nằm ở nhà phố giá thuê sẽ cao hơn nhiều. Thường khi làm hợp đồng thuê mặt bằng, bạn sẽ cần đặt cọc 3 – 6 tháng.
- Khoản chi nguyên vật liệu: bạn cần tính toán chi phí vận dụng để mua nguyên liệu nấu ăn thường nhật. Khoản chi này có thể từ 1 đến 3 triệu/ngày tùy theo quy mô quán ăn.
- Khoản chi tuyển nhân công: nếu như bạn có gia đình, người thân hỗ trợ có thể không tốn khoản chi này. Nếu không đủ nhân công bạn có thể thuê 2 đến 3 nhân viên thực hiện theo ca với giá từ 2 đến 3 triệu/ tháng.
Xem thêm Viết thư hỏi kết quả phỏng vấn nên hay không?
Trau dồi các kiến thức về ẩm thực
Là chủ một quán ăn thì không thể thiếu am hiểu về sản phẩm mình đang kinh doanh. Bạn nên dành thời gian để học tập, nghiên cứu tài liệu về ẩm thực. Đầu tư kiến thức nấu ăn và kỹ năng bán hàng. Tham gia các nhóm lớp học nấu ăn, khóa học quản lý doanh nghiệp và tăng trưởng Brand.
Lên ý tưởng kinh doanh độc đáo
Cảm nhận để bán hàng quán ăn tốt là ban cần lên ý nghĩa độc đáo để lôi cuốn khách hàng. Ý tưởng bán hàng phải đảm bảo 2 yếu tố. Thứ đặc biệt là “mới”, các món ăn để bán hàng phải mới mẻ và chưa người bán. Yếu tố thứ 2 là “độc lạ” các món ăn có thể đã có người làm nhưng cần được biến tấu cho khác đi, chưa ai bán nhưng khó làm theo. Dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh tốt mà chúng tôi muốn gợi ý đến quý khách
Tận dụng các món ăn “lỗi thời”
Bạn sẽ tận dụng những món ăn đã lỗi thời của thế giới hoặc của vùng khác để bán lại ở khu vực của bạn. chẳng hạn như ở Sài Gòn bạn sẽ thử bán bánh tráng nướng Đà Lạt, hoặc bán Bánh Bạch Tuộc Takoyaki hoặc Sushi Nhật Bản. Các món này thuộc dạng “mới” và chưa có nhiều người bán tuy nhiên cách làm vô cùng đơn giản.
Biến tấu cho món ăn mới
Với ý tưởng này, bạn có thể lấy một món ăn cũ thân thuộc và biến tấu nó để tạo nên một món ăn mới. chẳng hạn như món kem cuộn mới nổi trên thị trường gần đây là món kem viên trong quá khứ.
Kết hợp các món ăn cũ để tạo ra món mới
Bạn có thể kết hợp các món cũ lại với nhau để làm ra món mới. chẳng hạn như món trà sữa Kết hợp với củ năng và phô mai viên. Những món ăn này yêu cầu chủ quán phải chủ động sáng tạo và có công thức riêng.
Xây dựng cách chế biến ngược lại hoàn toàn so với ban đầu
Bạn có thể thay đổi quan niệm một món ăn để tạo nên một món mới độc lạ. VD như món kem chiên. Ai cũng nghĩ kem phải lạnh và nếu chiên lên sẽ tan hết thì sao. Điều này sẽ gây kích thích cho người dùng và giúp quán bạn có thể trở nên nổi tiếng nhanh chóng.
Chọn lựa phân khúc khách hàng
Một trong những kinh nghiệm mở quán ăn là cần phải phân khúc quý khách hàng. Để có khả năng bán hàng hiệu quả, bạn phải cần nắm rõ ràng thật rõ đối tượng mục tiêu người dùng. Nếu đối tượng quý khách hàng hướng đến là dân văn phòng thì bạn nên mở nhà hàng gần khu phố có nhiều văn phòng. Nếu đối tượng mục tiêu là giới trẻ, học sinh, học viên thì bạn nên mở nhà hàng gần trường đại học, ký túc xá, khu vui chơi với nhiều món ăn chơi bình dân.
Xem thêm Kinh doanh trà sữa và những kinh nghiệm cần có
Kinh nghiệm mở quán ăn – Lựa chọn địa điểm bán hàng thích hợp
Mặt bằng sẽ là một nhân tố cực kỳ cần thiết trong trải nghiệm mở quán ăn. Mặt bằng sẽ quyết định rất lớn đến thành công của một quán ăn. Mặt bằng cần phải bảo đảm các yếu tố sau:
- Thuận lợi về giao thông.
- Gần trung tâm, khu dân cư, trường học,…
- Đảm bảo về an ninh
- Có phong cảnh và vị trí đẹp
Xem thêm Nhân viên kinh doanh là gì? 5 kĩ năng cần có của nhân viên kinh doanh
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kinh nghiệm mở quán ăn cực bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.cukcuk.vn, www.sapo.vn, www.way.com.vn, grabviec.vn)